6 Luật Chơi Phỏm Mà Game Thủ Nào Cũng Phải Nắm Chắc

Luật Chơi Phỏm
85 / 100

Luật chơi phỏm là từ khóa nhận được sự Với lối chơi đặc trưng và độc đáo, từ lâu phỏm đã là một loại hình game được rất nhiều người ưa chuộng. Tại sao phỏm lại hấp dẫn người chơi đến vậy? Hãy cùng xoso66 tìm hiểu cách chơi cũng như luật chơi phỏm để hiểu được lý do nhé!

Tìm hiểu luật chơi phỏm

Ngoài cái tên phỏm, trò chơi này còn có một cái tên khác cũng quen thuộc không kém. Đó là tá lả. Trước đây, phỏm thường phổ biến hơn ở khu vực miền bắc. Dần dần, dưới sự phát triển và hội nhập 3 miền, bài phỏm đã được phổ biến rộng rãi khắp cả nước.

Để chơi được bài phỏm (Tá lả), chúng ta cần phải chuẩn bị một bộ bài Tây 52 lá. Mỗi một ván đấu sẽ gồm từ 2-4 người chơi. Ai cầm chương thì sẽ được chia 10 lá. Những người còn lại sẽ được chia đều 9 lá. Số lá bài còn lại sẽ được đặt úp vào giữa để chờ bốc.

Nhiệm vụ của mỗi người chơi bài phỏm là phải xếp bài và đưa ra chiến thuật chơi làm sao để bốc được nọc hoặc ăn được quân bài của đối thủ tạo thành phỏm. Một khi đã ăn được nọc hoặc quân bài từ đối thủ, bắt buộc phải hạ một lá bài bất kỳ (tất nhiên là không có giá trị) trên tay xuống cho người ngồi cạnh. Lá bài này khi hạ phải làm sao không để cho đối thủ có cơ hội ăn.

Một ván bài phỏm kết thúc là khi có người hô ù (có đủ 3 phỏm). Hoặc trong trường hợp không có người ù, sẽ xét theo số điểm để phân định thắng thua.

Luật chơi phỏm, đây là những thuật ngữ cơ bản

Trong một trò chơi nào cũng vậy, sẽ có những thuật ngữ riêng biệt. Và bài phỏm cũng vậy, khi chơi, người chơi phải nắm vững những thuật ngữ chuyên ngành dưới đây:

 • Phỏm: là một tập hợp 3 lá có phần số giống nhau (3 lá A, hoặc 3 lá 9, …) hoặc một dây 3 lá có phần chất giống nhau (đồng chất, ví dụ 10? – J ? – Q?, …)
 • Rác: là những lá bài không thể phối hợp với những lá bài khác để tạo thành phỏm.
 • Móm: Hết ván đấu mà không có bất cứ phỏm nào được tạo thành.
 • Ù: Có 3 phỏm được tạo thành từ 9 lá trên tay.
 • Ăn chốt: Ở lượt cuối, có thể ăn được bài rác của người chơi trước.
 • Tái: Khi hạ phỏm mà trong bàn chơi có người ăn. Lúc này, các lá bài rác sẽ được chuyển chỗ. Khi đó, bạn sẽ có thêm được 1 lượt đánh nữa.
 • Gửi: Tại lượt cuối cùng, nếu phần bài rác của mình có thể gửi vào một trong những phỏm đã hạ của người đối diện thì hãy gửi đi. Điều này nhằm mục đích giảm điểm số khi tính điểm.
 • Đền: Nếu người đánh trước bị ăn chốt và người này hô ù thì bắt buộc phải đền tiền cho người còn lại.

Luật chơi phỏm nhất định phải nắm chắc

Luật Chơi Phỏm thực chất vô cùng đơn giản. Khi chơi bài phỏm, người chơi cần nhớ và thực hiện đúng 6 điều luật sau đây:

 • Về số lượng người chơi: Trong mỗi ván phỏm, sẽ có tối thiểu là 2 người và tối đa chỉ là 4 người.
 • Trong một ván đấu, sẽ có 4 vòng chơi. Mỗi vòng chơi, từng người sẽ có cơ hội ăn được 1 lá bài từ phần bài nọc hoặc từ một lá bài mà đối thủ nhả ra.
 • Một khi 1 lá bài rác được ăn, bắt buộc những lá bài rác trên bàn sẽ phải dịch chuyển theo ngược chiều kim đồng hồ. Điều này được thực hiện nhằm mục đích để cho tất cả người chơi biết được ván bài này đã trải qua bao nhiêu vòng rồi.
 • Người chơi nào đánh ra quân bài cuối cùng là người mà ở vị trí có ít bài rác nhất.
 • Nếu một ván bài phỏm mà không có người ù, xét số điểm của các lá bài trên tay. Ai ít điểm nhất, người ấy thắng. Hoặc nếu có 2 người cùng điểm, ai hạ bài trước, người đó thắng. Nếu như từ đầu tới cuối ván đấu, có người không tạo ra được bất kỳ phỏm nào, người ấy coi như là bị móm.
 • Luật Chơi Phỏm đền khi chơi phỏm: 

Một là, ở những vòng trước, nếu người sau ăn lá rác của người trước, sẽ chỉ phải đền 1 cược. Tuy nhiên, nếu ở vòng cuối, sẽ phải đền 4 cược.

Hai là, trong trường hợp người đi sau mà ăn được 3 lá bài của người trước, sẽ được tính ù. Lúc này, người trước sẽ phải đền làng.

Ba là, khi lá bài cuối được nhả ra mà người kế bên ăn và ù thì cũng phải đền làng.

Luật chơi phỏm tương đối đơn giản, dễ nhớ. Nên để trở thành cao thủ chơi phỏm, hãy ghi nhớ thật chắc chắn Luật Chơi Phỏm này nhé!

Luật Chơi Phỏm đơn giản mà ai cũng biết

Khi bắt đầu một ván phỏm, lúc nào cũng vậy, tất cả người chơi sẽ tiến hành đặt cược. Đặt cược xong sẽ tiến hành chia bài. Khi có bài trên tay, ai là người cầm chương sẽ hạ 1 lá bài rác cho người bên cạnh. Nếu không ăn lá bài vừa hạ, người này sẽ tiến hành bốc nọc và hạ 1 lá bài rác bất kỳ cho người kế tiếp tiếp theo.

Vòng chơi cứ thế tiếp tục cho tới khi tìm ra người ù hoặc hết 4 vòng chơi thì dừng lại. Ai ù sẽ thắng và được ăn hết số tiền cược từ những người còn lại. 

Kinh nghiệm áp dụng luật chơi phỏm luôn thắng từ các cao thủ

Tuy cách chơi và luật chơi phỏm dễ nhớ nhưng để thắng trong mỗi ván đấu thì lại không hề đơn giản. Để thắng được, đây là những kinh nghiệm mà các cao thủ đã đúc rút ra. 

 • Luôn luôn phải tập trung ghi nhớ tất cả các lá bài đã được đánh ra. Làm được điều này, mình sẽ biết được đối thủ không ăn được lá nào. Từ đó, mình sẽ đánh ra những lá bài vô giá trị cho đối thủ.
 • Tuyệt đối không để bị ăn chốt bằng cách vận dụng trí nhớ để phán đoán xem đối phương có khả năng ăn lá này hay không? Nếu cảm thấy an toàn thì mới ra bài.
 • Trong suốt quá trình chơi, nếu thấy các cạ trong bài của mình không có khả năng tạo thành phỏm. Hãy phá cạ. Tuy nhiên, bạn cũng phải nhớ lại xem, cạ mình phá ra đối thủ có khả năng ăn hay không nhé!

Nếu áp dụng được những kinh nghiệm này, khả năng tạo phỏm cho mình là rất lớn. Không những vậy, xác suất đối thủ ăn được bài của mình lại rất thấp.

Kết luận

Đây đều là những thông tin cơ bản nhất trong luật chơi phỏm xoso66 chia sẻ đến người chơi. Ghi nhớ chúng thật tốt để trở thành những cao thủ trong làng game bài này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *