Tìm Hiểu Về Gà Chọi Pêru – Các Dòng Gà Pêru Tại Việt Nam

82 / 100

Đối với người mới tham gia đá gà, dòng gà chọi Pêru vẫn còn là điều bí ẩn. Hãy cùng nhà cái xoso6600 tìm hiểu cụ thể hơn về dòng gà chiến này.

Các đặc điểm của dòng gà chọi Pêru

Với các anh em mới vào nghề, việc nhầm lẫn giữa các giống gà chọi với nhau là điều rất bình thường. Bởi vì hầu hết các giống gà chọi đều có ngoại hình tương đối giống nhau, nếu không quan sát kỹ sẽ rất khó phân biệt. Sau đây chúng tôi sẽ liệt kê những đặc điểm nổi bật của giống gà chọi Pêru cho anh em phân biệt.

Nhận diện giống gà chọi Pêru thông qua phần đầu gà

Giống gà Pêru có một điểm nhận dạng đặc biệt là đầu của chúng khá to kèm theo chiếc mồng lá hoặc dâu đổ có kích thước lớn hơn các giống khác. Giống gà này có đôi mắt màu đen tuyền. Nếu nhìn kỹ, mắt của chúng khá huyền bí và hùng dũng. Mỏ của gà chọi Pêru dài hơn hơn các gà chọi khác. Đây là lợi thế lớn trong các cuộc đá gà bởi những cú mổ sẽ gây vết thương sâu hơn. Bên cạnh đó, chiếc bờm của giống gà Pêru lại ngắn hơn các giống gà khác.

Đặc điểm phần thân gà

Một cá thể gà Pêru trưởng thành nặng từ ba đến năm kg. Gà chọi Pêru có thân hình to khỏe và màu da đẹp. Bên cạnh đó, xương của giống gà này rất chắc khỏe. Mặc dù thân hình khá to nhưng chúng không bệ phệ mà có dáng vẻ oai phong.

Giống gà này có phần lưng hơi gù, phần lườn dài kèm theo có đôi chân cao. Điểm đặc biệt đáng chú ý là chúng có hai ngón chân giữa sẽ không thay đổi màu sắc. Từ bé đến lớn chúng đều có màu trắng. Những con Pêru trưởng thành có ngón và móng to, dài hơn các giống gà khác.

Phần đuôi của giống gà chọi Pêru

Phần đuôi của chiến kê Pêru không có gì đặc biệt. Chúng cũng giống như hầu hết các giống gà chọi khác. Với ba công đuôi cờ chính và khoảng bảy công lông đuôi, chúng cũng hỗ trợ giữ thăng bằng cho những cú nhảy của chiến kê rất tốt.

Tổng hợp bốn dòng gà chọi Pêru tại Việt Nam

Nhờ có lối đá linh hoạt và mạnh mẽ, có thêm sự yêu mến và săn đón của rất nhiều người chơi nên các trại gà lớn đã nhập giống gà này về Việt Nam. Hiện tại, có bốn giống gà Pêru đã có mặt tại nước ta.

Giống gà chọi Pêru thuần chủng

Gà Pêru thuần chủng đã xuất hiện từ rất lâu. Giống gà này có xuất xứ từ gà chọi Bỉ, Pháp, Malay và giống gà rừng Bankiva lai với nhau. Những chú gà Pêru thuần chủng sẽ có đầy đủ các đặc điểm được nêu trên.

Dòng gà tre Pêru tại Việt Nam

Giống gà này không được xem là thuần chủng nữa. Đây là giống gà đá hay nhất do dòng thuần chủng lai với giống gà Mỹ tạo thành. Nhờ sự lai tạo này, những đặc điểm xấu của giống gà chọi Pêru đã được cải thiện. Cụ thể như bàn chân xấu, lưng gù hay màu lông không được đẹp. Chính nhờ khắc phục các nhược điểm này mà giống gà tre Pêru được các sư kê săn đón nhiều hơn dòng thuần chủng.

Giống gà chọi Pêru Thái

Giống này cũng cũng được lai tạo từ giống gà Pêru thuần chủng. Với giống gà trốn là gà Pêru rặc và giống gà mái Pêru mẹ là gà thái, đời con được thừa hưởng gien trội của cả hai giống gà. Những chú gà con này luôn được các sư kê bên Thái tìm mua với giá khá cao. Nhưng giống gà này cũng đòi hỏi sự chăm sóc tỉ mỉ mới có thể trở thành chiến kê dũng mãnh.

Dòng gà lai Pêru tại Việt Nam

Đây là giống gà do anh em sư kê tự lai tạo. Anh em đam mê đá gà cũng hiểu rằng nếu lai cận huyết thì đời gà con sẽ không thừa hưởng được gen trội. Do vậy anh em thường lai tạo một chú chiến kê Pêru thuần chủng với một giống gà khác để tạo ra được đời sau có tính trội của hai giống gà này.

Hướng dẫn chăm sóc cho gà chọi Pêru

Giống gà Pêru được xem như thần kê ở các trận đấu như đá gà Pêru đá cựa sắt, gà Pêru đá cựa tròn, gà Pêru đá cựa dao. Tuy nhiên, để chăm sóc được một chiến kê dũng mãnh, các sư kê cần lưu ý vài điểm sau: 

  • Những chiến kê này chúng có khả năng phát triển và tăng cân rất nhanh. Vậy nên anh em cần lưu ý để cung cấp chất dinh dưỡng cho chúng. Nhưng nên cân nhắc chế độ ăn hợp lý, tránh tình trạng chúng quá béo sẽ ảnh hưởng xấu đến sức chiến đấu.
  • Anh em nên kết hợp om bóp và chạy lông để giúp gà luyện tập được tốt nhất. Chế độ này nên được thực hiện thường xuyên để giảm lượng mỡ dưới da của gà.
  • Đối với chế độ dinh dưỡng, bạn có thể cho các chiến kê ăn thóc, gạo hoặc thức ăn ở dạng viên cám. Ngoài ra anh em cần cung cấp thêm vitamin B12 để gà có sức khỏe tốt. Bên cạnh đó, giống gà Pêru rất thích ăn mồi. Chúng sẽ cần nhiều thịt bò, lươn và rau các loại trong giai đoạn trưởng thành hoặc giai đoạn trước khi ra trận.

Kết luận

Hy vọng những thông tin trên đây của xoso66 có thể giúp anh em đã hiểu rõ hơn về giống gà chọi Pêru. Để trở thành sư kê nhiều kinh nghiệm, anh em cần tìm hiểu nhiều hơn nữa về các dòng gà chọi. Chúc anh em tìm và nuôi dưỡng được chú những thần kê bất bại. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *